Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Kiên
13/06/2024
Răng khấp khểnh là một tình trạng răng mọc không đều, lệch lạc, chồng chéo trên cung hàm, gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Trong bài viết này nha khoa Ruby sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả nhất cho răng khấp khểnh

Bạn có biết răng khấp khểnh là gì và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng của bạn như thế nào không? Răng khấp khểnh là một tình trạng răng mọc không đều, lệch lạc, chồng chéo trên cung hàm, gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Trong bài viết này nha khoa Ruby sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả nhất cho răng khấp khểnh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 6
Răng khấp khểnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng

Răng khấp khểnh là gì?

Răng khấp khểnh là một tình trạng răng mọc không đều, lệch lạc, chồng chéo trên cung hàm. Răng khấp khểnh có thể xuất hiện ở bất kỳ răng nào từ răng sữa đến răng vĩnh viễn. Răng khấp khểnh làm cho nụ cười của bạn không được đẹp và duyên dáng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của răng miệng.

Dấu hiệu nhận biết răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh có thể được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 7
Răng mọc lộn xộn, không đều trên cung hàm là dấu hiệu của răng khấp khểnh
 • Răng mọc lộn xộn, không đều trên cung hàm, có khoảng trống hoặc chồng chéo nhau.
 • Răng hô ra ngoài hoặc vào trong so với vị trí bình thường.
 • Răng mọc không song song với nhau hoặc với xương hàm.
 • Răng không cắn khớp với nhau hoặc có sự sai lệch giữa hai hàm trên và dưới.
 • Răng bị xoay hoặc nghiêng so với phương thẳng đứng.

Nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

 • Di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của răng khấp khểnh. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bạn có răng khấp khểnh, bạn có khả năng cao bị di truyền đặc điểm này. Điều này có thể do kích thước và hình dạng của xương hàm, răng hoặc cả hai không phù hợp với nhau
Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 8
Di truyền là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến răng khấp khểnh
 • Thói quen xấu: Một số thói quen xấu trong cuộc sống có thể gây ra răng khấp khểnh, cắn móng tay, cắn bút… Những thói quen này tạo áp lực lên răng và xương hàm, làm cho chúng bị dịch chuyển và mọc lệch lạc 
 • Chấn thương: Nếu bạn bị tai nạn giao thông, té ngã, va đập hoặc bị đánh vào răng miệng bạn có thể bị gãy răng, mất răng hoặc bị biến dạng xương hàm. Điều này làm cho răng của bạn mọc không đều và chồng chéo 
 • Thiếu hụt dinh dưỡng: Nếu bạn không có một chế độ ăn uống cân bằng và đủ chất, bạn có thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và sắp xếp của răng. Ví dụ, nếu bạn thiếu canxi, vitamin C, D… bạn có thể bị rối loạn phát triển xương hàm, răng sâu hoặc loãng xương 

Các nguyên nhân này gây ra răng khấp khểnh bằng cách ảnh hưởng đến cơ chế và tác động của răng và xương hàm. Răng và xương hàm là hai cấu trúc liên kết với nhau bằng các mô liên kết và các dây chằng. Khi răng và xương hàm phát triển chúng cần được cân bằng với nhau để tạo ra một cung hàm đều và đẹp. Tuy nhiên, nếu có các yếu tố gây áp lực hoặc kích thích lên răng hoặc xương hàm, chúng sẽ làm cho răng hoặc xương hàm bị dịch chuyển và mọc không đều .

Tác hại của răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh có thể gây ra các tác hại sau đây đối với thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bạn:

Ảnh hưởng đến nụ cười

Răng khấp khểnh làm cho nụ cười của bạn không được đẹp và duyên dáng, gây ấn tượng xấu với người đối diện. Bạn có thể bị tự ti, ngại cười hoặc che miệng khi cười. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin, giao tiếp và hạnh phúc của bạn .

Ảnh hưởng đến phát âm

Răng khấp khểnh có thể làm cho âm thanh của bạn không rõ ràng và chuẩn xác, gây khó hiểu hoặc nhầm lẫn cho người nghe. Có thể bị nói lắp, nói lè nhè do răng không cắn khớp với nhau hoặc có khoảng trống giữa các răng .

Ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng

 Răng khấp khểnh làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, vì các răng chồng chéo hoặc có khoảng trống dễ bị mắc các mảnh thức ăn và vi khuẩn. Điều này gây ra các vấn đề như ố vàng, sâu răng, viêm nướu, chảy máu nướu, hôi miệng… .

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tiêu hoá

 Răng khấp khểnh có thể làm cho việc ăn nhai trở nên khó khăn và không hiệu quả, vì các răng không cắn khớp với nhau hoặc không có sức nhai đủ gây ra các vấn đề như đau răng, mỏi cơ, đau nhức khớp thái dương hàm, nuốt không trôi, tiêu hoá kém…

Xem thêm: Móm răng là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị hiệu quả

Cách điều trị hiệu quả nhất cho răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là một tình trạng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo độ sai lệch, tình trạng cùi răng và mong muốn của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho răng khấp khểnh là:

Niềng răng mắc cài

 Đây là phương pháp điều trị truyền thống và rẻ nhất cho răng khấp khểnh. Phương pháp này sử dụng các mắc cài kim loại hoặc sứ được gắn vào mặt ngoài của răng, kết nối với nhau bằng dây cung kim loại. Các mắc cài và dây cung sẽ tạo ra áp lực lên răng, làm cho chúng dịch chuyển và sắp xếp lại theo ý muốn. Phương pháp này có thể điều trị được hầu hết các trường hợp răng khấp khểnh, từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm, như:

Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 9
Niềng răng mắc cài phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho răng khấp khểnh
 • Làm mất thẩm mỹ của nụ cười, vì các mắc cài và dây cung làm cho răng trông kém tự nhiên.
 • Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, vì các mắc cài và dây cung có thể bị mắc các mảnh thức ăn và vi khuẩn gây ra các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…
 • Gây đau đớn và khó chịu khi niềng răng, vì áp lực của các mắc cài và dây cung có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, gây ra các vết loét hoặc sưng tấy.
 • Mất nhiều thời gian để điều trị, vì quá trình niềng răng mắc cài có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy theo độ sai lệch của răng.

Niềng răng trong suốt Invisalign

 Đây là phương pháp điều trị hiện đại và tiên tiến nhất cho răng khấp khểnh. Phương pháp này sử dụng các khay niềng răng trong suốt được làm từ nhựa cao cấp được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Các khay niềng này được gắn vào răng, tạo ra áp lực lên răng, làm cho chúng dịch chuyển và sắp xếp lại theo ý muốn. Phương pháp này có thể điều trị được hầu hết các trường hợp răng khấp khểnh, từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số ưu điểm và nhược điểm

Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 10
Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp hiện đại nhất điều trị răng khấp khểnh
 • Tôn lên thẩm mỹ của nụ cười
 • Dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng
 • Ít gây đau đớn và khó chịu khi niềng răng
 • Tiết kiệm thời gian để điều trị

 Một số nhược điểm niềng răng invisalign:

 • Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài, vì các khay niềng răng trong suốt được làm từ công nghệ cao và yêu cầu sự chăm sóc kỹ lưỡng của bác sĩ nha khoa.
 • Không phù hợp cho một số trường hợp răng khấp khểnh nặng, như răng quá chồng chéo, quá lệch lạc hoặc quá sai lệch giữa hai hàm.

Bạn cũng sẽ phải chăm sóc và vệ sinh niềng răng trong suốt Invisalign một cách kỹ lưỡng, để tránh các vấn đề như bám bẩn, ố vàng, vi khuẩn… Bạn cũng sẽ phải hạn chế ăn các loại thức ăn quá cứng, quá ngọt, quá chua, quá nóng hoặc quá lạnh, vì chúng có thể gây tổn hại cho niềng răng.

Kết quả: Kết quả của niềng răng trong suốt Invisalign là răng của bạn sẽ được sắp xếp lại theo ý muốn, tạo ra một cung hàm đều và đẹp. Bạn sẽ có một nụ cười đẹp và duyên dáng, cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai của răng miệng. Bạn cũng sẽ có sự tự tin, giao tiếp và hạnh phúc hơn.

Chi phí: Chi phí của niềng răng trong suốt Invisalign là khoảng từ 40 đến 100 triệu đồng cho cả hai hàm, tùy theo số lượng khay niềng, độ sai lệch và thời gian điều trị.

Địa chỉ chữa răng khấp khểnh ở đâu?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng khấp khểnh, hãy đến với nha khoa quốc tế Ruby Dental để được điều trị hiệu quả và an toàn. Tại Ruby Dental, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề cao và luôn cập nhật những công nghệ điều trị hiện đại nhất. 

Ngoài ra tại Ruby Dental còn có nhiều phương pháp điều trị răng khấp khểnh khác nhau tùy theo tình trạng răng của bạn như: niềng răng mắc cài, chỉnh nha trong suốt, niềng răng mắc cài sứ, …

Tại Nha khoa Ruby Dental có trang thiết bị hiện đại và quy trình điều trị khoa học, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn hàm răng đều đặn và nụ cười tự tin 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết về răng khấp khểnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về răng khấp khểnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0973846868 hoặc email nhakhoaquocterubydental@gmail.com . Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi và phục vụ bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *