Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào?

Kiên
10/06/2022
Niềng răng đang ngày càng trở thành một nhu cầu phổ biến đối với mọi người nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện và thời gian để thực hiện. Niềng răng trainer hay còn gọi là niềng răng silicon là một phương pháp có chi phí tương đối rẻ và vô cùng tiện lợi nên được nhiều người tin dùng. Vậy niềng răng trong suốt trainer là gì? Đối tượng nào phù hợp? Niềng răng trainer tại nhà cần lưu ý gì?, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 8

Niềng răng trainer là gì?

Niềng răng trainer (hay niềng răng silicon) là một phương pháp niềng răng không mắc cài, quá trình chỉnh nha sử dụng khay hàm làm từ silicon dẻo an toàn, có dạng parabol ôm sát theo hàm răng và có thể thực hiện một cách dễ dàng tại nhà. 

Niềng răng trong suốt trainer có khả năng điều chỉnh những trường hợp như: sai lệch khớp cắn, răng mọc lệch lạc, thưa, hô, móm mức độ nhẹ. tùy vào độ tuổi và loại khiếm khuyết trên răng mà hiệu quả của phương pháp này cũng thay đổi. 

Niềng răng trainer phù hợp cho đối tượng nào?

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 9
Niềng răng trainer phù hợp cho trẻ em

Tùy thuộc vào độ tuổi và độ sai lệch của răng mà hiệu quả của niềng răng trainer mang lại cũng khác nhau. 

 • Đối với trẻ em từ 6 đến 15 tuổi việc sử dụng phương pháp này mang lại hiệu quả tối ưu giúp điều chỉnh lại những sai lệch về răng và khớp cắn về đúng vị trí trên hàm, giúp hạn chế tình trạng hô, móm, .. ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi trưởng thành.
 • Đối với người trưởng thành (trên 15 tuổi), phương pháp này phần nào đã giảm hiệu quả do răng đã mọc hoàn thiện và trở nên cứng cáp. Vì thế, ở độ tuổi này các bác sĩ khuyên dùng niềng răng trainer cho mục đích củng cố răng đã niềng trước đó và điều chỉnh những sai lệch nhẹ kết hợp cùng với các khí cụ chỉnh nha phù hợp.

Phương pháp này có thể thực hiện cũng như chăm sóc tại nhà nên rất phù hợp với trẻ em và người bận rộn.

Cơ chế niềng răng bằng phương pháp niềng răng trainer

Khác với cơ chế niềng răng mắc cài, niềng răng trainer không sử dụng lực để điều chỉnh răng về đúng vị trí thông qua mắc cài và dây cung, mà thay vào đó là sử dụng khay niềng bằng silicon để di chuyển và định hình răng. Bộ niềng răng trainer có thể tháo lắp một cách dễ dàng và chủ yếu được đeo vào ban đêm nên rất tiện lợi và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Khay silicon theo từng giai đoạn chỉnh nha sẽ có độ cứng và thời gian đeo niềng khác nhau. 

Niềng răng trainer có những loại nào?

Đối với từng nhóm đối tượng khác nhau sẽ sử dụng những loại niềng răng khác nhau phù hợp với đặc điểm răng từng độ tuổi để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các bác sĩ chia niềng răng trainer thành 4 loại dưới đây:

Trẻ em ở độ tuổi từ 6 – 10 tuổi, đang trong quá trình thay răng vĩnh viễ

Hàm Trainer Kids

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 10
Hàm Trainer Kids

n có thể sử dụng niềng răng trainer Kids để tác điều chỉnh lại khớp cắn, ngăn tình trạng răng mọc lệch hay chen chúc nhau giúp răng mọc đúng vị trí. 

Loại hàm này có kí hiệu là K, chia làm 3 giai đoạn là K1, K2, K3 và theo từng giai đoạn sẽ có sự điều chỉnh vị trí gia lực và độ cứng khác nhau. Hàm làm bằng silicon dẻo cùng với các đệm lưỡi vừa bảo đảm an toàn cho răng vừa giúp lưỡi đặt đúng vị trí, đồng thời loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của trẻ như mút tay, thở bằng miệng, nhai không đúng cách…

Hàm Trainer loại Juniors

Đây là loại niềng trainer dành cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi đang trong quá trình mọc răng sữa. Với loại hàm này ngoài có tác dụng loại bỏ những thói quen có thể khiến răng mọc lệch, mà còn hỗ trợ mới rộng hàm nhằm tránh răng sữa mọc chen chúc gây xô lệch hàm. 

Loại hàm này cũng có cấu trúc giống như loại niềng răng trong suốt trainer Kids và cũng được chia thành 3 giai đoạn: J1, J2, J3; nhưng miếng niềng răng trainer mềm hơn tránh gây đau nhức và khó chịu trong quá trình chỉnh nha. Đây là giai đoạn được các bác sĩ khuyến khích sử dụng niềng răng silicon để tạo một khởi đầu thuận lợi tránh những quá trình chỉnh nha khi trưởng thành vừa tốn kém vừa gây đau đớn.

Hàm Trainer loại Teens

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 11
Hàm Trainer loại Teens

Hàm trainer loại Teens phù hợp với trẻ em trong độ tuổi từ 10 – 15 tuổi, đây là giai đoạn hết sức quan trọng do trẻ đã mọc răng vĩnh viễn. Để có được một hàm răng đều và đẹp, các bậc phụ huynh cần nhận biết sớm những sai lệch của trẻ để thực hiện điều chỉnh trước khi răng trở nên cứng chắc và khó điều chỉnh sau này.

Niềng răng trainer lại Teens bao gồm 4 giai đoạn: T1, T2, T3, T4. Hàm loại Teens khi sử dụng tốn nhiều thời gian hơn do răng trẻ ở giai đoạn này đã tương đối cứng chắc, chỉ cần sử dụng hàm loại này đúng theo yêu cầu của bác sĩ sẽ có thể hoàn thiện cấu trúc hàm răng một cách hoàn hảo mà không cần phải dùng đến phương pháp niềng răng mắc cài.

Hàm Trainer loại Adults

Đối với người trưởng thành (trên 15 tuổi) cấu trúc răng gần như đã hoàn thiện và cứng chắc hơn nhiều, cho nên hiệu quả điều chỉnh nha không còn mạnh mẽ như những giai đoạn trước. Niềng răng trainer không thể điều chỉnh những trường hợp hô, móm, lệch nặng ở giai đoạn này nữa mà chỉ có thể góp phần làm ổn định sau những quá trình niềng trước đó để phòng ngừa răng dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Hàm silicon dành cho người trưởng thành có kích thước lớn và độ cứng cao hơn nhiều so với những loại hàm khác nhằm tạo một lực tác động đủ mạnh để điều chỉnh một hàm răng đã hoàn chỉnh. Hàm loại này có kí hiệu là A gồm 3 giai đoạn niềng răng trainer A1, A2, A3 với độ cứng ngày càng tăng theo từng giai đoạn để đảm bảo làm tốt chức năng của nó.

Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng trainer

Bất kể phương pháp niềng răng nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng biệt, đối với niềng răng trainer cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu nhược điểm ngay sau đây.

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 12
niềng răng hàm trainer an toàn dễ sử dụng

Ưu điểm

 • An toàn và dễ sử dụng: với chất liệu làm từ silicon dẻo và cách sử dụng đơn giản vì thế trẻ em có thể sử dụng một cách an toàn và dễ dàng.
 • Chi phí thấp: so với các phương pháp niềng răng khác thì bộ niềng răng trainer có giá thành rẻ hơn rất nhiều. 
 • Điều chỉnh răng đẹp và đúng vị trí trên hàm: phương pháp này mang lại hiệu quả cao khi sử dụng để tiền chỉnh nha cho trẻ, đối với những sai lệch nhẹ và tình trạng răng còn đang phát triển của trẻ thì phương pháp này mang lại những hiệu quả vượt mong đợi.
 • Ngăn ngừa một vài thói quen xấu gây ảnh hưởng đến răng miệng của trẻ.
 • Thoải mái và có tính thẩm mỹ: vì làm bằng chất liệu silicon mềm nên phần nào cũng giảm cảm giác đau hay khó chịu khi đeo, đồng thời phần lớn thời gian đeo là khi ngủ nên ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Nhược điểm

 • Không thể khắc phục những khuyết điểm phức tạp trên răng như móm, hô, xô lệch nặng,..
 • Hàng trôi nổi kém chất lượng tràn lan ngoài thị trường do bộ niềng răng trainer có cấu trúc đơn giản nên dễ bị làm nhái.
 • Đối với người lớn phương pháp này mất đi phần lớn hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Niềng răng mặt trong bao nhiêu tiền? Hiệu quả thế nào? 

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào?

Phương pháp này giúp kiểm soát tình trạng răng và phương mọc răng lệch, thường được bác sĩ khuyên sử dụng vào giai đoạn tiền chỉnh nha của trẻ em từ 2 đến 15 tuổi để đạt hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí khi niềng răng ở tuổi trưởng thành.Hơn thế nữa, niềng răng trainer có góp phần ngăn chặn những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng ở trẻ em như: đẩy lưỡi, chống cằm, mút tay, thở bằng miệng …

Đối với người lớn niềng răng trainer cũng được dùng để điều chỉnh những sai lệch nhẹ hoặc củng cố răng sau khi niềng để trạng răng chạy về vị trí cũ.

Niềng răng trainer giá bao nhiêu?

Hiện nay, tùy vào độ tuổi và mức độ khiếm khuyết trên răng mà giá của một bộ niềng răng trainer sẽ dao động từ 1 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, có rất nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc được bán trên thị trường với giá cực kỳ thấp,  vì thế bạn cần tham vấn ý kiến của bác sĩ và lựa chọn những địa chỉ có uy tín để để tránh “tiền mất tật mang”.

Ngoài ra các bạn có thể thao khảo bảng giá niềng răng các phương pháp khác: tại đây

Giải đáp câu hỏi về niềng răng trainer

Niềng răng trong suốt trainer rất được mọi người quan tâm bởi sự tiện dụng và giá cả phải chăng của nó, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những đặc điểm và cách thức sử dụng loại niềng này. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp phải để bạn có một cái nhìn chi tiết hơn để yên tâm sử dụng phương pháp này.

Niềng răng trainer cho người lớn có đem lại hiệu quả không?

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 13
niềng răng hàm trainer mang lại hiệu quả cao với trẻ em

Ở độ tuổi trưởng thành hàm răng gần như đã hoàn thiện và cứng chắc, vì thế khi có nhu cầu chỉnh nha bạn cần phải được sự tư vấn của bác sĩ để tránh tốn kém chi phí nhưng không mang lại hiệu quả. 

Các bác sĩ đã khẳng định, niềng răng trainer A1 A2 A3 sẽ không thể mang đến những hiệu quả tối ưu vì thế bạn nên tìm kiếm sự tư vấn để có thể được đánh giá tình trạng răng và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Tuy vậy, niềng răng trong suốt trainer vẫn có thể mang đến những hiệu quả nhất định như cố định răng sau quá trình niềng để ngăn ngừa răng chạy về vị trí cũ. Ngoài ra, đối với những sai lệch nhẹ trên răng thì bộ niềng răng trainer cũng có thể mang lại hiệu phải nhưng cần có sự kiên trì do thời gian sử dụng tương đối lâu.

Ngoài việc phải cần nhắc hiệu quả mà nó mang lại, bạn cũng cần sử dụng nó một cách chính xác để tránh vừa không mang lại lợi ích vừa có thể gây lệch khớp cắn thậm chí gặp phải tình trạng lộ chân răng và mất răng. 

Cách đeo niềng răng trainer như thế nào?

Cách đeo niềng răng trong suốt trainer tương đối dễ dàng và có thể thực hiện tại nhà, đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất khiến phương pháp này được ưa chuộng.

Cách đeo niềng răng trainer gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Đặt hàm trainer và miệng. Lưu ý điều chỉnh hàm đúng vị trí, đặt lưỡi lên trên.
 • Bước 2: Ngậm kín miệng và thở bằng miệng trong suốt thời gian đeo, trừ trường hợp bất đắc dĩ.
 • Bước 3: Dùng răng cắn nhẹ vào khay niềng.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tự đeo hàm trainer tại nhà dưới sự hướng dẫn và theo dõi của phụ huynh. Để mang lại hiệu quả tốt nhất nên đeo bộ niềng răng trainer vào ban đêm khi đi ngủ và tháo niềng vào buổi sáng hôm sau.  

Lưu ý khi sử dụng niềng răng trainer

Niềng răng trainer mang lại hiệu quả như thế nào? 14
đeo hàm trainer cần lưu ý gì

Niềng răng trainer có hiệu quả hay không, phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn loại hàm phù hợp với tình trạng răng và phương thức sử dụng đúng cách. Sau đây là một số lưu ý cho bạn để quá trình sử dụng phương pháp chỉnh nha này đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Không sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan trên mạng với giá rẻ. Mỗi người có một cấu trúc hàm khác nhau vì vậy bạn không thể sử dụng một kết cấu cho tất cả mọi người. Nếu bộ niềng răng trainer không phù hợp với cấu trúc hàm của bạn điều đó có thể gây biến chứng khôn lường. Chính vì lẽ đó, trước khi quyết định chỉnh nha bằng phương pháp này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.
 • Khi đeo niềng silicon cần chú ý đeo một cách nhẹ nhàng tránh va chạm làm tổn thương hàm.
 • Trong quá trình đeo niềng đặc biệt đối với trẻ em đều cần đến sự chú ý theo dõi thường xuyên của phụ huynh để phát hiện sớm những trường hợp như đau nhức, chảy máu chân răng, viêm nướu,…để kịp thời tìm biện pháp điều trị.
 • Sử dụng đúng niềng răng trainer theo từng giai đoạn phát triển, mỗi bộ niềng đều có kí hiệu rõ ràng nên bạn có thể dễ dàng phân biệt và sử dụng.
 • Tuân thủ thời gian đeo niềng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ mới có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Thông thường bạn cần đeo 1 đến 2 tiếng vào ban ngày và khi đi ngủ. 
 • Niềng răng trong suốt trainer cần phải được vệ sinh thường xuyên bằng cách rửa sạch bằng nước muối loãng, không ngâm trong nước nóng và bảo quản ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. 
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết để đảm bảo sức khỏe ổn định, tăng sức đề kháng. Nên ăn các loại đồ ăn không quá cứng như: trái cây, ngũ cốc, sữa, thịt xay nhuyễn,..
 • Sự kiên trì cũng là một vấn đề cần quan tâm, ở một số trường hợp việc nhận thấy sự thay đổi rõ rệt mất rất nhiều thời gian, vì thế hãy kiên trì làm theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Kết luận

Mong rằng thông qua những thông tin rubydental.vn vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về phương pháp niềng răng trainer. Đây là phương pháp an toàn, dễ sử dụng, chi phí thấp nhưng vẫn mang lại những hiệu quả chỉnh nha cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *