Chữa Tủy Răng Và Những Điều Cần Biết

Kiên
16/05/2022
Đau nhức và hôi miệng khiến bạn mất tự tin? Có thể đó là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tủy răng đang âm thầm phát triển. Theo các bác sĩ, tủy răng là một trong những bệnh lý nha khoa phổ biến và nguy hiểm bậc nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể làm tổn thương nghiêm trọng tủy răng, thậm chí phải nhổ bỏ răng, đe dọa đến sức khỏe và chức năng ăn nhai của bạn.

Các bệnh lý phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về răng đó chính là điều trị tủy răng. Tủy răng gây rất nhiều ảnh hưởng đến người mắc bệnh như: hôi miệng, đau nhức vùng răng bị tủy cũng như là sức khỏe toàn thân. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều ảnh hưởng về chức năng nhai và thẩm mỹ cho hàm răng.

Vậy chữa tủy răng là gì? chữa tủy răng như thế nào? Quy trình điều trị tủy răng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Điều trị tủy răng là gì?

Chữa Tủy Răng Và Những Điều Cần Biết 5

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt gồm mạch máu và dây thần kinh, nằm trong hốc tủy và được bao bọc bởi mô cứng của răng (gồm ngà răng và men răng). Tủy răng có xuất phát từ đỉnh và đi sau vào chân răng.

Điều trị tủy răng là phương pháp loại bỏ các phần tủy bị viêm, hoặc bị chết của răng bị bệnh. Sau khi lấy hết mô tủy, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Việc làm này được gọi là trám bít ống tủy. 

Ngày nay, khoa học dần càng tiên tiến và phát triển, vậy nên chúng ta có thể lấy tủy răng mà không nhất thiết phải loại bỏ răng như trước đây. Điều này góp phần tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Vai trò của tủy răng là gì?

Tủy răng được xem như là “trái tim” của răng, giúp duy trì sự sống và mang lại sự khỏe mạnh cho răng. Tủy răng có thể cảm nhận và dẫn truyền các cảm giác ê buốt, đau nhức và cảm giác về lực tác động gây chấn thương, sâu răng lên răng. Ngoài ra, tủy răng còn góp phần trong việc tham gia nuôi dưỡng và điều trị ngà răng.

Vì tủy răng rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác trong răng, vậy nên khi bị tủy, bạn nên đến nha khoa để được chữa trị sớm nhất có thể. Bởi tủy răng không thể tự lành nên khi bị các virus trong răng tấn công, tủy răng sẽ trở nên yếu, bị viêm hoặc thậm chí là chết. Từ đó gây ảnh hưởng đến người bị tủy như: đau nhức, ê buốt, sức khỏe toàn thân giảm và không làm được việc gì. Thậm chí, nếu phần răng bị tủy chết, bạn có thể sẽ phải nhổ phần răng đó đi.

Trường hợp nào cần điều trị tủy

những trường hợp nên điều trị tủy răng
những trường hợp nên điều trị tủy răng

Sau đây là các trường hợp cần phải điều trị tủy để có một hàm răng khỏe mạnh

 • Viêm tủy cấp.
 • Viêm tủy mạn.
 • Tủy bị hoại tử
 • Tổn thương lộ tủy.
 • Bệnh lý vùng quanh chóp.

Trên đây là tất cả các trường hợp bạn cần phải điều trị tủy. Tuy nhiên, có những trường bị nặng hoặc răng đã sâu nặng, không thể điều trị tủy được nữa mà phải loại bỏ phần răng đó đi. Vì thế, tôi xin giới thiệu thêm với bạn những trường hợp không nên điều trị tủy.

 • Răng bị phá hủy nhiều ở phần mô thân và chân
 • Răng bị sâu, viêm thuộc nhóm răng dư, răng lạc chỗ,…
 • Răng bị bệnh nha chu nặng, tiêu xương quá nhiều.
 • Răng đã được điều trị tủy nhiều lần nhưng không khỏi, có biến chứng.
 • Răng có biến chứng tại vùng bị tủy như viêm xoang, viêm xương, viêm tổ chức liên kết.

Quy trình điều trị tủy răng

Khi bị đau tủy quá mức bạn có thể dùng thuốc giảm đau để chữa trị tạm thời. Tuy nhiên hãy chú ý tác dụng phụ của thuốc tránh vùng răng bị tủy trở nặng hơn. Biện pháp dùng thuốc để chữa trị chỉ là biện pháp đối phó tạm thời khi quá đau nhức, không có tác dụng trị hẳn tủy răng. Vậy nên, bạn tốt nhất nên đến nha sĩ hay các bệnh viện về răng để chữa trị kịp thời.

Đầu tiên, khi bắt đầu điều trị tủy răng, nha sĩ sẽ chuẩn đoán bạn đang bị tủy ở giai đoạn nào qua các hình thức chụp phim và dựa vào tình trạng tủy răng của bạn, từ đó mà áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp

Trường hợp răng bị sâu quá nặng, phần tủy răng đã bị viêm nhiễm, chết hoặc đã hoại tử, không có khả năng chữa trị. Nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng đó đi để tránh tình trạng đau nhức, ê buốt đến người bị tủy và giảm tối đa ảnh hưởng đến các vùng răng lân cận.

Trường hợp răng bị tủy nhưng vẫn có thể chữa trị: Nha sĩ sẽ cố gắng hết sức để điều trị tủy, nếu cơn đau nhẹ, chỉ kéo dài từ 3-5 phút, nha sĩ sẽ theo dõi thường xuyên tình trạng răng và tủy răng. Nếu răng đã bị sâu thì phải làm sạch ngà mủn vì trong ngà mủn chứa rất nhiều vi khuẩn gây sâu răng. Sau khi ngà mủn được làm sạch, nha sĩ sẽ tiến hành trám răng lại bằng hydroxit canxi. Trong thời gian chữa tủy răng, tuyệt đối không ăn những đồ nóng lạnh, chua ngọt. Theo dõi 6 tháng kể từ khi chữa trị, nếu cơn đau được loại bỏ hoàn toàn thì không cần lấy tủy răng.

Trường hợp răng bị sâu quá nặng hoặc tủy răng bị viêm nhiễm thì cần phải lấy tủy và điều trị kịp thời, sau đó bọc sứ lại để giữ răng được dài lâu. Sau đây là quy trình các bước lấy tủy: 

 • Đầu tiên, nha sĩ sẽ làm sạch khoang miệng và bắt đầu gây tê quanh chân răng và khoan mở tủy
 • Mở tủy và lấy sạch tủy. Sau đó, thăm dò số lượng và kích thước ống tủy để  tạo hình hệ thống ống tủy có hình thuôn phù hợp cho việc hàn kín ống tủy. Việc lấy bỏ tủy đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, tính tỉ mỉ và sự kiên trì.
 • Sau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp, nha sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài, sau đó làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng một loại nhựa cây có tính dẻo, khi được làm nóng sẽ chảy lỏng, loại nhựa này được gọi là gutta-percha. Việc bơm loại nhựa này vào ống tủy giúp đảm bảo răng không bị loại bỏ, bảo toàn răng thật.
 • X-Quang sẽ kiểm soát quá trình hàn ống tủy, sau đó nha sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được trám kín bằng hợp chất amalgam hoặc composite. Khi răng bị chết tủy và đang trong quá trình điều trị tủy thì việc cung cấp chất dinh dưỡng sẽ bị thiếu đi, do đó răng sẽ dễ bị ngả màu và dễ vỡ. Để khắc phục tình trạng này, sau khi lấy tủy bạn nên bọc lại răng bằng kim loại hoặc sứ nha khoa để giúp hồi phục răng và giữ được răng lâu dài.

Bảng giá điều trị tủy

Mỗi nha khoa sẽ có một mức giá điều trị tủy khác nhau dựa vào từng vị trí trên cung hàm. Phần răng bị tủy nếu nằm ở vị trí bên trong và có từ 3 ống tủy trở lên sẽ có giá đắt hơn những phần răng nằm phía bên ngoài và có một ống tủy. Tuy nhiên, chi phí chữa tủy răng còn phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm của răng cần điều trị, có sâu nặng hay không, có bị hoại tử chưa. Tùy vào giai đoạn và độ khó của răng bị tủy mà sẽ có các mức giá khác nhau

Chữa Tủy Răng Và Những Điều Cần Biết 6

Sau đây là bảng giá điều trị tủy răng dành cho trẻ em và người lớn mà bạn có thể tham khảo

Bảng giá điều trị tủy dành cho trẻ em:

Dịch vụ điều trị tủy răng trẻ em
Điêu trị tủy răng Số răng Chi phí (VNĐ)
Chữa tủy răng 1 chân kết hợp trám 1 răng 200.000
Chữa tủy răng 2 chân kết hợp trám 1 răng 500.000
Chữa tủy răng 3 chân kết hợp trám 1 răng 700.000

Chi phí điều trị dành cho trẻ em thường rẻ hơn so với người lớn do răng của các em thường không nặng và có thể chữa trị dễ dàng. Tuy nhiên, để biết được chính xác tình trạng răng và chi phí chữa trị, bạn nên đến nha khoa để theo dõi và tham khảo mức giá:

Bảng giá điều trị tủy dành cho người lớn:

Người lớn thường có tình trạng bị tủy răng nặng hơn và khó chữa trị hơn với trẻ em. Vậy nên mức giá khi chữa tủy răng ở người lớn cũng cao hơn

Dịch vụ điều trị tủy răng người lớn
Điêu trị tủy răng Số răng Chi phí (VNĐ)
Chữa tủy răng 1 chân kết hợp trám 1 răng 500.000
Chữa tủy răng 2 chân kết hợp trám 1 răng 1.000.000
Chữa tủy răng 3 chân kết hợp trám 1 răng 1.500.000
Chữa tủy răng lại khi làm ở nơi khác 1 răng 2.000.000
Chữa tủy răng kết hợp máy 1 răng 500.000
Tiểu phẫu cắt chóp 1 răng 1.000.000 – 2.000.000

Điều trị tủy răng ở Thái Bình tốt nhất hiện nay

Ở Thái Bình có rất nhiều địa chỉ điều trị tủy răng uy tín và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên để lựa được một nơi làm răng vừa tốt lại có giá thành hợp lý thì không hề dễ dàng. Vậy nên tôi xin giới thiệu với các bạn một nơi điều trị tủy được mọi người tin dùng và điều trị nhiều nhất hiện nay đó chính là nha khoa Quốc Tế Ruby Dental.

Nha Khoa Ruby Dental là một trong các cơ sở nha khoa có đội ngũ nha sĩ chất lượng nhất hiện nay với tay nghề cao và trình độ chuyên môn kỹ thuật sâu rộng. Nha khoa Ruby Dental có trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, điểm nổi bật khiến cho nha khoa Quốc Tế Ruby Dental được mọi người lui tới nhiều nhất đó là vì chất lượng phục vụ. Không chỉ dịch vụ tốt mà chất lượng phục vụ khách hàng cũng rất nổi bật. Khi chữa tủy răng ở Ruby Dental, bạn sẽ tận hưởng được cảm giác của một vị khách “sang trọng” đến chữa lành vết thương của mình. 

Chữa Tủy Răng Và Những Điều Cần Biết 7

Lấy tủy răng có đau không?

Nhiều người vẫn nghĩ lấy tủy răng rất đau đớn và không thể chịu nổi. Nhưng ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại và tác dụng của thuốc gây tê mà việc lấy tủy trở nên nhẹ nhàng hơn và không hề đau đớn tí nào, đôi khi chỉ là cảm giác ê buốt răng nhẹ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng bị hoại tử hoặc bị sâu quá nặng thì việc lấy tủy có thể khá đau nhưng chỉ là cảm giác đôi lúc chứ không phải lúc nào cũng đau

Và để việc lấy tủy răng nhẹ nhàng hơn, bạn nên vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ và tránh ăn những đồ ăn ngọt, kích thích răng sâu. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau để giúp bạn giải quyết tình trạng đau nhức này.

Chữa Tủy Răng Và Những Điều Cần Biết 8

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, nhờ vào công nghệ hiện đại và đội ngũ y bác sĩ tài giỏi nên việc lấy tủy răng trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, việc lấy tủy có thể để lại một số ảnh hưởng như: 

 • Răng yếu và dễ sứt mẻ do cấu trúc bị lấy tủy sẽ trở nên yếu đi, 
 • Dễ xỉn màu do khi lấy tủy, răng đã mất đi sự nuôi dưỡng của mạch máu
 • Đau răng và viêm tủy răng: có vài trường hợp khi đã lấy tủy rồi nhưng răng vẫn còn đau nhức và khó chịu do răng sâu quá nặng. Khi gặp trường hợp này, bạn nên đến gặp nha sĩ sớm nhất có thể để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Bài viết trên là tất cả những thông tin về việc chữa tủy răng trong năm 2023. Hi vọng qua bài viết này. bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc lấy tủy cũng như lựa chọn được cho mình một nha khoa uy tín để điều trị tủy răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *