Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023

Kiên
20/05/2022
Nội dung bài viếtNiềng răng mắc cài kim loại là gì?Niềng răng mắc cài kim loại gồm những loại nào?Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống)Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa xNiềng răng mắc cài kim loại mặt trongQuy trình niềng răng mắc cài kim loạiLợi ích của mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại luôn được rất nhiều người lựa chọn vì hiệu quả cao và giá thành hợp lý. Việc niềng răng sẽ giúp bạn giải quyết được các khuyết điểm về răng như răng mọc không đều, răng hô,…

Bài viết đem đến những thông tin hữu ích về niềng răng mắc cài kim loại, giúp bạn đọc lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023 11

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho những người có khuyết điểm về răng như: răng bị hô, hàm răng khấp khểnh, mọc lệch, răng thưa,….

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống mắc cài kim loại, dây cung và các dây thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm bằng lực siết. Kiểu niềng răng này có độ bền cao lực tác dụng ổn định.

Tùy tình trạng răng của từng người sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Đối với người trưởng thành thời gian niềng răng trung bình từ 12 đến 24 tháng. Thời gian đối với trẻ em thường sẽ ngắn hơn.

Bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại không những đem đến cho bạn hàm răng đều, nụ cười tự tin mà còn giúp cải thiện khớp cắn và chức năng nhai tốt hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại gồm những loại nào?

Hiện nay với sự phát triển trong ngành thẩm mỹ nha khoa, người ta cải tiến và đưa ra nhiều loại niềng răng mắc cài kim loại nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Bạn có thể dựa vào ưu khuyết điểm của từng kiểu niềng răng dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023 12

Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống) là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài kim loại gắn cố định trên răng, sau đó dùng dây thun nha khoa để cố định dây cung vào rãnh của mắc cài.

  • Ưu điểm

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống được đánh giá là phương pháp “niềng răng quốc dân” vì phù hợp với nhiều đối tượng. Dù là người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng kiểu niềng răng này.

Nhờ tính đàn hồi của dây thun nha khoa mà quá trình siết, điều chỉnh răng được diễn ra ổn định, liên tục và đem đến hiệu quả rõ rệt cho người niềng răng.

Do độ ổn định của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mà thời gian niềng răng thường sẽ được rút ngắn từ 1 đến 6 tháng so với phương pháp niềng răng khác.

Phương pháp này sử dụng mắc cài kim loại có độ cứng cao, do đó có thể điều chỉnh được những hàm răng có nhiều khuyết điểm.

Chất liệu của mắc cài kim loại là Niken-Titanium là hợp kim không gỉ, độ bền cao, chịu lực tốt, do đó bạn không cần lo mắc cài bị gãy hay bị nứt khi siết hàm.

Nếu bạn là người ưa màu sắc thì không thể bỏ qua phương pháp niềng răng này. Với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sẽ sử dụng các dây thun với màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra vẫn có loại dây thun trong suốt cho các bạn lựa chọn.

So với các phương pháp niềng răng khác, giá thành của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống luôn thấp hơn rất nhiều, phù hợp với cả học sinh, sinh viên, người thu nhập tầm trung.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023 13

  • Nhược điểm

Mắc cài kim loại có màu tối, trong quá trình ăn uống, giao tiếp thường dễ bị lộ, làm cho người niềng răng cảm thấy tự ti và không thoải mái khi cười.

Nếu trong quá trình ăn uống mà gặp phải thức ăn cứng rất dễ xảy ra tình trạng đứt dây thun nha khoa làm tuột dây cung.

Trong thời gian niềng răng lâu, dây thun cũng bị giảm độ đàn hồi, gây bung dây cung.

Do mắc cài làm bằng kim loại nên dễ chà vào lợi, khoang miệng gây đau, khó chịu. Một số trường hợp mắc cài sắc nhọn sẽ gây chảy máu, sưng viêm.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa x

Từ những nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, người ta đã cải tiến để đưa ra phương pháp ưu việt hơn đó là sử dụng mắc cài tự đóng hay còn gọi là mắc cài tự buộc.

Phương pháp này vẫn sử dụng mắc cái kim loại gắn cố định trên răng và cơ chế hoạt động cũng tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023 14

Tuy nhiên, phương pháp này cải tiến hơn ở chỗ, thay vì dùng thun nha khoa, các mắc cài sẽ có chốt đóng mở linh hoạt để luồn dây cung.

  • Ưu điểm

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thì phương pháp này cũng đem lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Việc các mắc cài có chốt đóng mở linh hoạt sẽ giúp các bác sĩ thao tác một cách nhanh chóng và chính xác, lực tác động lên răng dễ dàng được kiểm soát.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung trượt trong rãnh mắc cài rất chắc chắn, do vậy sẽ dễ dàng siết và điều chỉnh những bộ răng có độ khó cao.

Vì không còn sử dụng thun nha khoa nên bạn không cần lo sợ thun bị giãn hay bị đứt trong quá trình niềng răng. Do vậy bạn cũng sẽ ít phải đến cơ sở nha khoa để điều chỉnh hơn.

Thời gian niềng răng đối với mắc cài tự buộc thường sẽ ngắn hơn 3 đến 6 tháng so với thời gian niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Nếu bạn niềng răng theo phương pháp này thì việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên dễ dàng hơn do mắc cài được thiết kế trơn láng, chống bám thức ăn,…

  • Nhược điểm

Do đã được cải tiến để có trải nghiệm tốt cho khách hàng nên phương pháp này sẽ có giá thành cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Mắc cài làm bằng kim loại nên tính thẩm mỹ cũng chưa cao, một số người sẽ cảm thấy tự ti khi bị mọi người nhìn vào bộ răng đang niềng của mình.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong được coi là phương pháp niềng răng hiện đại nhất trong 3 phương pháp nêu trong bài viết.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu 2023 15

  • Ưu điểm

Với phương pháp niềng răng này, khách hàng sẽ được gắn mắc cài phía bên trong răng, đảm bảo tăng tính thẩm mỹ, rất phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp.

Vì mắc cài gắn phía trong răng nên bạn sẽ không bị tổn thương bề mặt răng bên ngoài.

Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong, khoang miệng không bị va chạm nhiều với mắc cài, do vậy ít bị tổn thương hơn.

  • Nhược điểm

Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, vướng víu trong khoảng thời gian đầu niềng răng.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn do mắc cài gắn phía trong, bị che khuất.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sẽ có tác động lên hàm răng cũng như gương mặt của bạn. Do vậy cần tiến hành niềng răng theo đúng quy trình để đảm bảo đem lại kết quả như ý.

  • Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng và nhận tư vấn từ bác sĩ

Đầu tiên bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để khám tổng quát tình trạng hàm răng của mình. Thông qua phim chụp, các bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp nhất cho bạn.

Bước này rất quan trọng vì thông qua bước thăm khám này bạn mới hiểu được tình trạng răng của mình và lựa chọn chính xác phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phù hợp.

Tại đây, bạn cũng sẽ được vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn hoặc điều trị các bệnh lý về răng (nếu có) trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Khi đã lựa chọn được phương pháp phù hợp sẽ tiến hành ký hợp đồng và lấy dấu mẫu hàm răng. Việc lấy dấu mẫu hàm sẽ giúp bác sĩ thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của bạn.

  • Bước 2: Tiến hành niềng răng

Trong một số trường hợp, trước khi gắn mắc cài lên răng thì cần gắn khí cụ. Khí cụ thường là thun tách kẽ, tức là người ta sẽ đặt một vòng dây cao su vào giữa răng số 6 và 7 để bác sĩ dễ dàng gắn khâu.

Sau khoảng 1-2 tuần lắp khí cụ, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng và cố định dây cung.

Khi mới niềng răng mắc cài kim loại bạn sẽ cảm thấy hơi vướng và đau. Tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn bạn sẽ thấy quen.

  • Bước 3: Hướng dẫn cách chăm sóc răng sau niềng và hẹn lịch tái khám

Trong những ngày đầu sau niềng răng, bạn sẽ cảm thấy răng bị ê buốt, thậm chí rất đau. Do vậy cần ăn đồ ăn mềm, tránh tác động mạnh lên răng.

Nên thường xuyên vệ sinh răng miệng để tránh thức ăn còn xót lại trên mắc cài, dễ gây sâu răng.

Khoảng 3 đến 6 tuần, bạn nên đến nha sĩ để khám định kỳ và siết lại dây cung.

  • Bước 4: Tháo niềng răng

Sau một thời gian niềng răng đạt được kết quả, bạn sẽ tháo niềng và thay vào đó là sử dụng hàm duy trì để răng được ổn định trong khoảng thời gian 1 năm.

Bạn vẫn nên cẩn thận, thường xuyên tái khám để kịp thời phát hiện và xử lý những vẫn đề phát sinh như răng khôn mọc lệch, hàm răng bị xô,…

Lợi ích của mắc cài đem lại

Mắc cài được coi như công cụ hữu ích cho những người niềng răng.

Thông qua mắc cài gắn cố định trên răng có thể tác động lực siết lên hàm răng, nhằm đưa những chiếc răng về đúng vị trí thẳng, đều trên cung hàm.

Có thể xử lý được cả những hàm răng khấp khiểng, có độ khó cao mà các phương pháp niềng răng khác không đem lại hiệu quả rõ rệt.

Lợi ích của mắc cài đem lại

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền

Tùy tình trạng răng cũng như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mà bạn lựa chọn thì sẽ có những mức chi phí khác nhau.

Trung bình chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động từ 20.000.000 – 100.000.000 triệu đồng tùy từng cơ sở nha khoa.

Đối với loại truyền thống sẽ có mức chi phí rẻ nhất trong 3 loại. Rơi vào khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng. Với mức chi phí không quá cao nhưng đem đến hiệu quả cao, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên.

Đối với mắc cài kim loại tự buộc sẽ có mức phí nhỉnh hơn một chút, khoảng 35.000.000 – 45.000.000 đồng.

Mức chi phí có cao hơn mắc cài kim loại truyền thống một chút, tuy nhiên bạn sẽ hạn chế được việc đến thăm khám nhiều lần trong quá trình niềng răng.

Còn với niềng răng mặt trong sẽ có mức phí khoảng 90.000.000 – 100.000.000 đồng. Với những đặc điểm nổi bật của kiểu niềng răng này thì mức phí trên cũng khá hợp lý.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa đem đến nhiều chương trình  khuyến mãi cho khách hàng.

Dựa trên khả năng tài chính và tình trạng răng của mình, bạn nên sáng suốt lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, giá cả phải chăng, chất lượng dịch vụ tốt.

Kết luận

Với những thông tin hữu ích mà bài viết mà Ruby Dental đem đến, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *