Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Kiên
20/05/2022
Niềng răng mắc cài sứ sử dụng chất liệu sứ cao cấp, kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp che đi khuyết điểm răng miệng một cách tự nhiên. Phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già, đem lại sự tự tin rạng rỡ cho nụ cười.

Niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật chỉnh nha bên cạnh việc hỗ trợ người dùng che đi các khuyết điểm về răng như răng hô, móm,…thì còn mang lại sự tự tin cho khách hàng xuyên suốt quá trình niềng nhờ vào tính thẩm mỹ tương đối cao của chất liệu sứ cao cấp.

Vậy chất liệu niềng răng mắc cài sứ có tốt không ? Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu ? Có phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi hay không ? Hãy cùng xem qua một số lời khuyên từ bác sĩ trong bài viết dưới đây nhé.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 8

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha tương tự như mắc cài kim loại, cũng sử dụng mắc cài và dây chun, tuy nhiên mắc cài sẽ được sử dụng với nguyên liệu sứ cao cấp.

Hệ thống khí cụ này sẽ được gắn lên bề mặt răng với vai trò tạo nên lực chỉnh, uốn nắn răng về vị trí khung hàm như mong muốn, cải thiện các khuyết điểm của răng như hô, móm, khểnh, thưa,…mang đến thẩm mỹ cao cho người dùng và khả năng nhai thức ăn cũng sẽ được cải thiện hiệu quả.

Nếu bạn lo ngại niềng răng kim loại làm bạn mất tự tin với người đối diện thì kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ sẽ cải thiện cho bạn nhược điểm này nhờ vào độ tương đồng hoàn hảo về màu sắc của sứ và răng.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không ?

Đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc, băn khoăn của nhiều khách hàng nhất khi lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha mới mẻ này. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mắc cài sứ đã được nhiều y bác sĩ đánh giá cao không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn bởi nhiều ưu điểm nổi bật mà nó mang đến cho người sử dụng như:

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 9

Mang lại độ hiệu quả niềng cao

Niềng răng mắc cài sứ được ra đời sau phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, vì thế nhiều khách hàng vẫn còn do dự khi quyết định lựa chọn, thậm chí cho rằng mắc cài sứ không mang lại hiệu quả cao.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 10

Tuy nhiên, quan niệm đó có lẽ không đúng khi hiện nay giải pháp này cũng có thiết kế và nguyên lý hoạt động giống với mắc cài kim loại, thậm chí nó còn cải thiện cả nhược điểm của mắc cài truyền thống, vì thế nếu so sánh về hiệu quả thì sẽ là ngang nhau.

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp cải thiện nhiều khuyết điểm nghiêm trọng của răng như:
hô, lệch hàm, móm nặng, răng thưa,…mang lại cho bạn một khuôn hàm như mong muốn và cải thiện chức năng nhai tốt hơn. 

Lưu ý: Với một số khuyết điểm nặng thì niềng răng mắc cài sứ sẽ có thời gian niềng dài hơn mắc cài kim loại, cụ thể bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. 

Tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ mang đến cho người dùng, chỉ xếp sau niềng răng mắc cài pha lê. Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu của răng, không lộ nhiều như mắc cài kim loại, là giải pháp thích hợp cho những người có công việc phải giao tiếp nhiều. 

Nếu cách nhau một khoảng cách, người khác sẽ khó nhận ra được bạn đang sử dụng niềng răng, do đó hiện nay niềng răng mắc cài sứ đang được nhiều khách hàng là người nổi tiếng, doanh nhân, quản lý,… ưu tiên sử dụng.

An toàn cho người niềng 

Mắc cài sứ với chất liệu lành tính từ sứ cao cấp, đảm bảo không gây kích ứng cho bề mặt nướu và môi của bạn. Ngoài ra, mắc cài sứ thường có bề mặt trơn, giúp hạn chế tối đa tình trạng trầy xước trong suốt quá trình niềng răng của khách hàng.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 11

 

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Những Loại Nào?

Ngày nay, niềng răng mắc cái sứ có 2 loại khách hàng có thể thoải mái lựa chọn, là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. 

Điểm chung của cả 2 ngoài việc có tính thẩm mỹ và hiệu quả cao thì các khí cụ đều có nguồn gốc an toàn, không gây kích ứng cho da.

Ngoài ra, mỗi loại cũng sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây là sự so sánh về những ưu nhược điểm của mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

Mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống gồm có dây cung với chất liệu bằng niken trong suốt, luồn qua các rãnh cài làm bằng sứ và được cố định bằng dây cài chun.

Dây cung sẽ không thể dịch chuyển hoặc tự duỗi thẳng khi răng chuyển động nhờ vào lớp cố định chắc chắn. Khách hàng sẽ quay lại để chỉnh lại dây cung theo sự chỉ định của bác sĩ, thời gian thông thường sẽ là trong vòng 1 tháng kể từ ngày đeo niềng.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 12

Ưu điểm

 • Giảm mức độ đau nhờ vào độ đàn hồi cao hơn các loại niềng khác.
 • Bề mặt cạnh của cài trơn láng, phần nắp hình vòm nên bạn có thể thoải mái nhai và vệ sinh miệng dễ dàng.
 • Với nguyên lý nắp trượt tự đóng, khả năng cố định dây cài chun tạo độ ma sát lớn giữa dây cung và bề mặt răng, giúp hạn chế cảm giác ê răng.
 • Giá thành rẻ hơn mắc cài sứ tự buộc, phù hợp với nhiều khách hàng. 

Nhược điểm

 • Dây cài chun có thể bị kéo dãn, bị bung vỡ hơn mắc cài sứ tự động, vì thế hiệu quả sẽ không cao bằng.

Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc được ra đời với nhiệm vụ khắc phục các hạn chế của mắc cài sứ truyền thống trong việc cải tiến dây cài chun bằng chốt khóa tự động để cố định dây cung. 

Mắc cài có thể tự đóng mở tùy thuộc vào hoạt động thực tế của dây cung. Khi khuôn hàm hoạt động thì dây cung sẽ được dịch chuyển linh hoạt, giảm thiểu thời gian chỉnh nha và số lần tái khám.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 13

Đặc điểm nổi bật hạn chế tối đa cảm giác đau buốt nhờ vào tính năng trượt tự động trên bề mặt răng có độ ma sát thấp, khó bị bung nút cài và vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng.

Ưu điểm

 • Độ bền cao hơn so với cài sứ thông thường, không lo bị bung vỡ và người dùng có thể thoải mái sử dụng cơ hàm để ăn uống.
 • Lực kéo chắc chắn, ổn định, hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài so với truyền thống.
 • Quá trình niềng diễn ra liền mạch nhờ vào sự tiện lợi trong cấu tạo thanh trượt tự động thay thế chun chỉnh nha so với mắc cài truyền thống.

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao.
 • Chốt khóa tự động sẽ tạo cảm giác hơi cộm, khó chịu trong khoang miệng mỗi khi chuyển động.

Nên Dùng Loại Niềng Răng Mắc Cài Sứ Nào?

Qua các phân tích về các ưu nhược điểm khác nhau của 2 loại niềng răng mắc cài sứ truyền thống và tự buộc, có thể mọi người cũng đã đưa ra được lựa chọn riêng bản thân mình. 

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? 14

Tuy nhiên để giúp mọi người chắc chắn hơn, thì Ruby Dental sẽ đưa ra 3 gợi ý nho nhỏ về các tiện ích để chúng ta biết nên dùng loại niềng răng mắc cài sứ nào sao cho hợp lý nhất.

 • Hạn chế cảm giác khó chịu và đau ê răng trong suốt quá trình niềng

Nếu bạn ưu tiên yếu tố này thì giải pháp phù hợp sẽ là niềng răng mắc cài sứ truyền thống. Với ưu điểm hình dáng nhỏ gọn, không bị vướng víu như chốt cài tự động, sẽ hạn chế được tình huống xước da môi và nướu do mắc cài gây ra.

 • Chi phí tiết kiệm 

Mắc cài sứ truyền thống là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giảm thiểu tối đa chi phí niềng răng, nhược điểm sẽ là thời gian tái khám vì niềng răng mắc cài sứ truyền thống đòi hỏi bạn phải đến chỉnh nha thường xuyên hơn.

Do đó nếu bị trở ngại về khoảng cách địa lý thì bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc

 • Thời gian niềng răng nhanh

Mắc cài sứ tự buộc sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn trong tình huống này nhờ mắc cài tự động có lực kéo ổn định, giảm tối đa khả năng bung tuột mắc cài, không cần đến nha khoa thường xuyên như mắc cài truyền thống.

Thời gian của mắc cài sứ tự buộc sẽ được rút ngắn lên đến 6 tháng so với mắc cài sứ truyền thống. Vì thế nếu bạn cần thời gian niềng rút ngắn tối đa thì hãy lựa chọn niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Trước khi thực hiện niềng răng, bạn nên kiểm tra sức khỏe toàn bộ răng miệng, để nhận được tư vấn từ các bác sĩ và đưa ra các giải pháp khắc phục các bệnh lý về răng kịp thời trước khi thực hiện quá trình niềng răng.

Sau khi đã kiểm tra thì quy trình niềng răng mắc cài sứ sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Lập hồ sơ điều trị cho từng bệnh nhân

Sau khi thăm khám và có kết quả chụp phim của toàn bộ khoang miệng, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều chỉnh nha chi tiết nhất theo từng giai đoạn xuyên suốt quá trình niềng.

 • Bước 2: Lấy mẫu răng hàm và đưa ra giải pháp niềng phù hợp

Từ bước này bác sĩ sẽ tư vấn các thiết kế cài phù hợp với cơ địa của bạn sao cho sự dịch chuyển của răng trên cung hàm được hiệu quả nhất.

 • Bước 3: Bắt đầu đeo mắc cài

Mỗi khách hàng phải chú ý quá trình vệ sinh miệng từ giai đoạn này, nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo thức ăn thừa không còn dính lại và gây viêm nhiễm.

 • Bước 4: Tái khám định kỳ theo chỉ định hoặc điều chỉnh mắc cài

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng sao cho tốt nhất, sau đó sẽ hẹn lịch khám. Mỗi một lần tái khám thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại mắc cài, dây cung,..sao cho cố định nhất.

Thông thường trong giai đoạn đầu, nhiều khách hàng có thể chưa quen thì số lần tái khám định kỳ sẽ diễn ra thường xuyên hơn, vì gặp khó khăn đối với mắc cài.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Giá Bao Nhiêu

Kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài sứ mang đến sự tự tin tuyệt đối cho người dùng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khi các thiết kế có màu sắc gần như giống với màu răng thật. Vì thế mức giá niềng răng mắc cài sứ dây trong sẽ ở mức nhỉnh hơn so với loại mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ trên thị trường hiện nay sẽ có chi phí dao động trung bình mức tối thiểu từ 35,000,000 VND đối với mắc cài sứ truyền thống và từ 50,000,000 VND cho mắc cài sứ tự buộc. 

Mức giá cụ thể của từng loại trong mức sau:

 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: 35,000,000 VND – 45,000,000 VND.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: 40,000,000 VND – 56,000,000 VND.

Lưu ý: đây là mức giá niềng răng mắc cài sứ dây trong trung bình hiện nay, trên thực tế mức giá này có thể sẽ dao động tùy thuộc vào các yếu tố như: tình trạng răng, tay nghề bác sĩ, loại mắc cài sứ có chất liệu nào,….

Một Số Lưu Ý Khi Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Để quá trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra được thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, mọi người cần lưu ý 3 giai đoạn quan trọng.

Trước khi niềng răng mắc cài sứ

 • Kiểm tra toàn bộ tình trạng sức khỏe răng miệng.
 • Tìm hiểu kỹ về độ tuổi niềng (nếu là trẻ em). Độ tuổi lý tưởng sẽ từ 12 đến 16 tuổi.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín, bác sĩ có trình độ lâu năm trong nghề.
 • Cân nhắc sử dụng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ để thuận tiện sinh hoạt hằng ngày.

Trong quá trình niềng răng

 • Hạn chế nhai quá mạnh tránh mắc cài bị vỡ hoặc sứt mẻ trong quá trình niềng răng.
 • Ưu tiên lựa chọn thực phẩm mềm, dễ nhai.
 • Khi vệ sinh thực hiện các động tác nhẹ nhàng, nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để giữ cho khoang miệng sạch nhất có thể.
 • Hạn chế vận động mạnh, có nguy cơ va đập với mắc cài.

Sau khi tháo niềng răng

Sau khi răng đã dịch chuyển về vị trí mong muốn và bác sĩ chỉ định tháo niềng, để đảm bảo sự ổn định trong giai đoạn đầu, bạn nên đeo hàm duy trì.

Kết Luận

Rubydental.vn đã cung cấp cho mọi người về các ưu nhược điểm cụ thể đi kèm cùng mức giá dao động trung bình hiện nay của 2 loại niềng răng mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. Qua đó bạn sẽ đánh giá được phương pháp nào tối ưu và phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Chúc bạn sớm sở hữu một nụ cười tràn đầy tự tin như bản thân mong muốn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *