Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu?

Kiên
14/05/2022
Nội dung bài viếtNiềng răng mắc cài là gì?Niềng răng mắc cài kim loại có những loại nào?Niềng răng mắc cài kim loại thườngNiềng răng mắc cài kim loại tự buộcNiềng răng mắc cài sứ thườngNiềng răng mắc cài sứ tự buộcGiá niềng răng bao nhiêu tiền?Kết luận Niềng răng là phương pháp sử dụng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh lại những vùng răng bị lệch, giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Ngày nay, có rất nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau vậy nên chi phí và chất lượng cũng khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng răng và khả năng chi trả mà có những loại mắc cài phù hợp theo nhu cầu của khách hàng. 

Vậy có những loại niềng răng mắc cài nào? Những ưu và nhược điểm của những loại đó? Chi phí niềng răng mắc cài là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới để được giải đáp tất cả thắc mắc trên và từ đó lựa chọn cho mình một loại niềng răng phù hợp nhé!

Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu? 11

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật sử dụng các mắc cài được làm bằng kim loại hoặc sứ gắn lên bề mặt răng cần điều chỉnh, kết hợp với dây cung và các khí cụ nha khoa để kéo, chỉnh đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng là một phương pháp ưu việt trong việc điều chỉnh răng hô, răng khểnh, móm an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu như các phương pháp bọc sứ hay dán sứ Veneer cần phải mài lại răng, nhổ hay thậm chí là điều trị tủy để khắc phục tình trạng răng bị lệch thì niềng răng là cách khắc phục dễ dàng nhất mà không ảnh hưởng đến răng thật. Cũng vì thế mà ngày nay, nhiều người lựa chọn và tin dùng phương pháp an toàn này để điều chỉnh hàm răng của mình, giúp bản thân tự tin và có một nụ cười tỏa nắng.

Niềng răng mắc cài kim loại có những loại nào?

Trên thị thường ngày này có rất nhiều loại niềng răng mắc cài. Vậy những loại niềng răng nào an toàn và được nhiều người sử dụng nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Đặc điểm: Niềng răng mắc cài kim loại thường là loại niềng răng được tin dùng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mắc cài kim loại thường là loại mắc cài cơ bản, thường được làm từ inox, thép không gỉ hoặc có thể làm từ bạc và vàng. 

Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu? 12

Ngoài ra, khung kim loại của mắc cài có khả năng chịu lực tốt, vì thế khi sử dụng rất bền và có hiệu quả cao. Loại mắc cài này kết hợp với dây thun buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Ưu điểm: 

 • Chi phí rẻ. Có thể nói đây là loại niềng răng mắc cài có giá thành rẻ nhất so với các loại trên thị trường, phù hợp cả với những người có thu nhập thấp.
 • Khi đeo niềng sẽ dễ chịu và thoải mái hơn do loại mắc cài này có độ dày thường mỏng hơn so với các loại khác
 • Phù hợp với trẻ em do dây thun có nhiều màu sắc khác nhau
 • Thời gian điều trị nhanh do lực kéo mạnh và không đòi hỏi công nghệ cao trong quá trình điều trị.

Nhược điểm: 

 • Do phần mắc cài và màu răng không tương đồng với nhau nên khi giao tiếp sẽ lộ rõ, làm giảm tính thẩm mỹ cho hàm răng.
 • Dây thun dễ bị giãn ra làm lực kéo không được ổn định, độ đàn hồi kém dẫn đến việc mắc cài dễ bị bung tuột, tốn thời gian gắn lại
 • Thường xuyên phải đến nha khoa để kiểm tra lại, thường là 1 tháng tái khám 1 lần
 • Vì mắc cài được làm bằng kim loại nên thời gian đầu sẽ dễ gây tình trạng tổn thương nướu, các phần mô mềm trong khoang miệng

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Đặc điểm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cũng giống như mắc cài kim loại thường, được làm từ kim loại hoặc thép không gỉ. Nhưng khác ở chỗ là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có phần dây thun được thay thế bằng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để cố định và giữ dây cung trong mắc cài, từ đó tạo lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn

Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu? 11

Ưu điểm:

 • Không cần thường xuyên đến nha khoa tái khám, thường từ 1.5-2 tháng mới đến một lần, hạn chế mất thời gian
 • Thời gian đeo niềng răng được rút ngắn so với đeo mắc cài kim loại thường do sử dụng chốt khóa tự động, không phụ thuộc vào độ co giãn của dây chun nên lực kéo ổn định hơn.
 • Hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài và dây không bị biến dạng nhờ vào dây trượt tự động
 • Giảm thiểu tình trạng bị đau nướu hay tổn thương các phần mô mềm trong khoang miệng.

Nhược điểm: 

 • Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại thường
 • Độ dày của mắc cài khá lớn, vậy nên nếu mọi người mới sử dụng lần đầu sẽ cảm thấy khó chịu và vướng víu.
 • Để có thể thực hiện được an toàn đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và trình độ chuyên môn 
 • Khi giao tiếp lộ rõ mắc cài, làm giảm tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng mắc cài sứ thường

Đặc điểm: Đây là loại niềng răng sử dụng mắc cài được làm từ chất liệu sứ kết hợp với dây chun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, từ đó tạo lực kéo di chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài sứ thường và kim loại thường chỉ khác nhau về chất liệu mắc cài còn cơ chế tạo lực kéo vẫn như nhau.

Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu? 14

Ưu điểm: 

 • Có tính thẩm mỹ cao do màu sắc của mắc cài tương đồng với màu của răng nên khó bị phát hiện. Niềng răng mắc cài sứ thích hợp với những người cần giao tiếp nhiều hay phải gặp khách hàng, đối tác.
 • Chất liệu sứ thân thiện, không gây tổn thương nướu và các vùng da mô mềm
 • Dây chun có độ đàn hồi cao nên hiệu quả chỉnh nha đạt cao hơn và an toàn hơn.
 • Thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với các loại niềng răng mắc cài khác.

Nhược điểm:

 • Chi phí khi niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với niềng kim loại
 • Thời gian điều trị có thể lâu hơn do mắc cài được làm từ sứ nên dễ bị tuột hoặc bung vỡ nếu va chạm mạnh
 • Dây chun dễ bị co giãn trong quá trình niềng làm tuột mắc cài, lực kéo không ổn định so với mắc cài tự buộc.
 • Chốt niềng răng của mắc cài sứ lớn hơn các loại khác nên dễ gây cảm giác khó chịu và vướng víu khi sử dụng.
 • Thường xuyên đến nha khoa tái khám để kiểm tra tình trạng mắc cài, thường là 1 tháng đến 1 lần
 • Cần phải vệ sinh mắc cài thường xuyên và đúng cách để không bị bám màu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Đặc điểm: Niềng răng mắc cài sứ tự buộc cũng giống như mắc cài sứ tiêu chuẩn, được làm từ chất liệu sứ. Nhưng khác ở chỗ là niềng răng mắc cài sứ tự buộc có phần dây chun được thay thế bằng hệ thống chốt khóa tự động. Chốt khóa này có chức năng tương tự dây chun,giúp giữ dây cung trong mắc cài, từ đó tạo lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Niềng Răng Mắc Cài Có Những Loại Nào? Giá Bao Nhiêu? 15

Ưu điểm: 

 • Có tính thẩm mỹ cao do màu sắc của mắc cài tương đồng với màu của răng nên khó bị phát hiện. Niềng răng mắc cài sứ thích hợp với những người cần giao tiếp nhiều hay phải gặp khách hàng, đối tác.
 • Chất liệu sứ thân thiện, không gây tổn thương nướu và các vùng da mô mềm trong khoang miệng
 • Không cần phải  đến nha khoa tái khám thường xuyên, thường từ 1.5-2 tháng mới đến một lần, hạn chế mất thời gian
 • Thời gian đeo niềng răng được rút ngắn so với đeo mắc cài sứ thường do sử dụng chốt khóa tự động, không phụ thuộc vào độ co giãn của dây thun nên lực kéo răng ổn định hơn.
 • Hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài và dây không bị biến dạng nhờ vào dây trượt tự động

Nhược điểm:

 • Chi phí khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc cao hơn so với các loại niềng răng mắc cài khác
 • Thời gian điều trị có thể lâu hơn do mắc cài được làm từ sứ nên dễ bị tuột hoặc bung vỡ nếu va chạm mạnh
 • Chốt niềng răng của mắc cài sứ lớn hơn các loại khác nên dễ gây cảm giác khó chịu và vướng víu khi sử dụng.
 • Cần phải vệ sinh mắc cài thường xuyên và đúng cách để không bị bám màu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng

Xem thêm: Niềng răng Invisalign

Giá niềng răng bao nhiêu tiền?

Mỗi cơ sở nha khoa sẽ có mức giá niềng răng cụ thể dựa vào các ưu, nhược điểm, vật liệu niềng, tính thẩm mỹ và kỹ thuật niềng răng mà sẽ có mức giá khác nhau.

Hiện nay, giá niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động từ 25.000.000-35.000.000 VNĐ. Giá niềng răng mắc cài kim loại khá thấp so với các loại niềng răng khác. Thông thường, nếu điều chỉnh răng bị hô, móm hay lệch răng sẽ có giá từ 25.000.000-31.000.000 VNĐ, còn những trường hợp phức tạp hơn, đòi hỏi công nghệ cao hơn hay cần tránh những tổn thương da mô mềm như niềng răng mắc cài tự buộc sẽ có giá khoảng 35.000.000 VNĐ.

Niềng răng mắc cài sứ sẽ có mức giá cao hơn so với mắc cài kim loại. Đối với tình trạng lệch răng nhẹ hay ở mức trung bình, hô hoặc móm sẽ có giá khoảng 38.000.000 VNĐ. Nếu răng lệch ở độ khó hơn, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và có tính thẩm mỹ như niềng răng mắc cài sứ tự buộc thì mức giá sẽ rơi vào khoảng 46.000.000-50.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, còn có các loại niềng răng khác như niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Zenyum. Hai loại niềng răng này có mức giá khá mắc do yêu cầu kỹ thuật cao và tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài. 

Thông thường, niềng răng mặt trong sẽ có giá dao động từ 85.000.000-115.000.000 tùy vào độ khó cũng như tình trạng răng cần niềng. Còn niềng răng trong suốt Zenyum sẽ có giá dao động khoảng 37.000.000 cho các trường hợp đơn giản, có độ khó dễ hoặc trung bình và khoảng 67.000.000 VNĐ cho các trường hợp răng lệch nhiều và đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao. 

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về việc niềng răng và ưu, nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài. Từ đó có thể lựa chọn được một nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng và có chuyên môn kỹ thuật cao để giúp bạn có một hàm răng tuyệt đẹp và tự tin hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *