Răng Hô Nhẹ – Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Trần Trần Trung Kiên
01/09/2023
Hiện nay, có khá nhiều người gặp phải tình trạng răng hô nhẹ. Bài viết sau đây Ruby Dental sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin chính xác về nguyên nhân, triệu chứng, ảnh hưởng và cách xử lý của răng hô nhẹ và có thể chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất cho mình. 

Răng hô nhẹ là gì? 

Răng hô nhẹ là một tình trạng sai lệch về khớp cắn, khiến răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới. Răng hô nhẹ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và thẩm mỹ. Vì vậy, việc xử lý răng hô nhẹ là rất quan trọng và cần thiết.

hình ảnh răng hô nhẹ
hình ảnh răng hô nhẹ

Nguyên nhân của răng hô nhẹ

Răng hô hay răng vẩu nhẹ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm:

Di truyền: là yếu tố quan trọng nhất, khiến kích thước của răng và xương hàm không phù hợp, dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình có răng hô nhẹ, thì khả năng con cái cũng sẽ bị răng hô nhẹ là rất cao.

Răng Hô Nhẹ - Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất 5
Các nguyên nhân của răng hô nhẹ

Ngoài ra do một số thói quen xấu có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng răng hô nhẹ như:

 • Mút ngón tay, mút ngón cái hoặc đồ chơi khi còn nhỏ: làm cho xương hàm trên phát triển quá mức, khiến răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới.
 • Thói quen ngậm thức ăn hay nuốt thức ăn quá nhanh: làm cho xương hàm dưới không được kích thích phát triển đầy đủ, khiến răng hàm dưới lùi vào so với răng hàm trên.
 • Thói quen liếm môi hay đẩy lưỡi ra ngoài: làm cho răng hàm trên bị đẩy ra phía trước, khiến răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới.
 • Thói quen há miệng khi ngủ hoặc thở bằng miệng: làm cho xương hàm trên và xương hàm dưới không được đóng kín, khiến răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới.
 • Thói quen cắn móng tay hay bút: khiến cho răng hàm trên bị mài mòn, khiến răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới.

Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, răng mọc không đều hay quá chật trong khoang miệng là yếu tố có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng răng hô nhẹ

Triệu chứng của răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ có thể có các triệu chứng dễ nhận biết sau đây:

 • Răng hàm trên nhô ra so với răng hàm dưới, tạo ra một khoảng trống giữa hai hàng răng khi đóng miệng.
 • Răng hàm trên che phủ hoàn toàn hoặc một phần răng hàm dưới khi cắn chặt.
 • Mặt trước của răng hàm trên có xu hướng cong xuống phía trong hoặc phía ngoài.
 • Răng hàm dưới có xu hướng cong lên phía trên hoặc phía dưới.
 • Răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp nhau khi cắn chặt, gây ra cảm giác khó chịu 
 • cảm giác đau nhức, nóng rát, châm chích hoặc tê cóng ở răng, nướu, lợi hay khớp cắn.

Ảnh hưởng của răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bị, bao gồm:

Sức khỏe

Gây ra các bệnh lý răng miệng, như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, do răng hô nhẹ làm cho răng khó vệ sinh và dễ bám mảng bẩn. 

Các bệnh lý về khớp cắn, như sai khớp cắn nghiêm trọng, đau nhức khớp cắn, thoái hóa khớp cắn, do răng hô nhẹ làm cho lực cắn không đồng đều và gây áp lực lên xương hàm.

Ngoài ra, răng hô nhẹ còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và tiêu hóa, như khó ăn, nuốt khó, đầy bụng, chướng bụng, do răng hô nhẹ làm cho răng không cắn được thức ăn tốt và gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa

Thẩm mỹ

Gây ra mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khiến khuôn mặt trông méo mó, không cân xứng, do răng hô nhẹ làm thay đổi hình dạng của xương hàm và cơ mặt. Người bị răng hô nhẹ có thể có khuôn mặt trông dài ra hoặc ngắn lại, có cằm lệch hoặc lồi ra, có má hóp lại hoặc phồng ra.

Răng Hô Nhẹ - Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất 6
răng hô nhẹ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

Mất thẩm mỹ cho nụ cười, khiến nụ cười trông không tự nhiên, không đẹp. Người bị răng hô nhẹ có thể có nụ cười trông không đều hoặc không đủ rộng, có răng trông quá to hoặc quá nhỏ.

Răng hô làm cho người bệnh tự ti, mất tự tin, khó giao tiếp, do răng hô nhẹ làm giảm sự tự tin về ngoại hình và ảnh hưởng đến cảm xúc của người bị. Người bị răng hô nhẹ có thể có xu hướng tránh nhìn vào mắt người khác, che miệng khi cười hoặc nói, hay cảm thấy bị kỳ thị hoặc chế giễu.

Cách xử lý hiệu quả nhất cho răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ là một tình trạng có thể được xử lý hiệu quả nếu được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý cho răng hô nhẹ, tùy thuộc vào mức độ và nguyện vọng của người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp xử lý hiệu quả nhất và được khuyến khích nhất là niềng răng.

niềng răng hô nhẹ là phương pháp triệt để và an toàn nhất để chỉnh sửa răng hô nhẹ, bằng cách sử dụng các thiết bị chỉnh nha để di chuyển và định hình lại răng và xương hàm. Có nhiều loại niềng răng khác nhau như: 

Niềng răng hô nhẹ mắc cài kim loại

 Đây là phương pháp niềng răng truyền thống và phổ biến nhất, sử dụng các mắc cài kim loại được gắn trên bề mặt của răng và kết nối với nhau bằng dây cung. Loại niềng răng này có ưu điểm là có hiệu quả cao, có thể chỉnh sửa được nhiều tình trạng sai lệch về răng miệng, và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, loại niềng răng này cũng có nhược điểm là không thẩm mỹ, dễ gây tổn thương cho nướu và lợi, và khó vệ sinh.

Răng Hô Nhẹ - Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất 7
Niềng răng hô nhẹ mắc cài kim loại – phương pháp mang lại hiệu quả cao

Niềng răng mắc cài sứ

 Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, nhưng sử dụng các mắc cài sứ có màu trắng hoặc trong suốt thay vì kim loại. Loại niềng răng này có ưu điểm là có thẩm mỹ cao hơn, không bị ố hay bám mảng bẩn, và không gây dị ứng cho người bệnh. Tuy nhiên, loại niềng răng này cũng có nhược điểm là có giá thành cao hơn, có độ bền thấp hơn, và có thể gây ra ma sát với dây cung.

Niềng răng trong suốt

Là loại niềng răng sử dụng các miếng đệm trong suốt được làm từ nhựa cao cấp để ôm khít lên răng và di chuyển chúng đến vị trí mong muốn. Loại niềng răng này có ưu điểm là có thẩm mỹ cao nhất, không gây tổn thương cho nướu và lợi, và có thể tháo ra khi ăn uống hay vệ sinh. Loại niềng răng này cũng có nhược điểm là có giá thành cao nhất và yêu cầu người bệnh phải tuân thủ quy trình mang niềng chặt chẽ.

Răng Hô Nhẹ - Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất 8
Niềng răng trong suốt – phương pháp niềng răng hô nhẹ tiên tiến nhất

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Niềng Răng Hô

Nha khoa quốc tế Ruby Dental hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về răng hô nhẹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về răng hô nhẹ, xin vui lòng liên hệ với tôi qua số điện thoại 0973846868. Nha khoa Ruby Dental sẽ rất vui lòng được tư vấn và hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *