Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được?

Kiên
08/06/2022
Nội dung bài viếtCấy ghép implant mất bao lâu có thể ăn nhai đượcYếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng implantChuyên môn bác sĩ Cơ địa mỗi ngườiCông nghệ kỹ thuật cấy ghép implantKhả năng tích hợp xương hàm với trụ implantTrụ implant lựa chọnChăm sóc sau khi trồng implantCách rút ngắn thời gian

Hiện nay, cấy ghép implant là phương pháp tiên tiến, an toàn và đem lại hiệu quả cao  được sử dụng phổ biến trong việc thay thế răng đã mất. Đa số mọi người khi tìm đến phương pháp này đều có chung một thắc mắc, đó là thời gian cấy ghép implant mất bao lâu? Việc nắm bắt được thời gian cụ thể sẽ giúp họ chủ động hơn và giúp quá trình hồi phục răng diễn ra thuận lợi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Cấy ghép implant mất bao lâu có thể ăn nhai được

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 13

Cấy ghép implant mất bao lâu có thể ăn nhai được có lẽ là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều người. Theo các chuyên gia răng hàm mặt, cấy ghép implant chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nên bạn chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu sau khi phẫu thuật.

Sau khi thực hiện cấy ghép trong vòng 1 giờ bạn tuyệt đối không được nhai thức ăn. Từ 3 – 5 giờ sau, bạn có thể ăn những đồ ăn loãng, nguội, sữa lạnh để cung cấp năng lượng. Các đồ ăn này không cần nhai nên sẽ không tác dụng lực lên trụ implant mới cấy ghép và tránh nhai vào những vị trí vừa cấy ghép implant. Và sau khoảng 3 – 6 tháng, khi chân răng implant được thích ứng như răng thật, bạn có thể ăn được nhiều loại thức ăn cứng hơn. 

Nếu không có chế độ ăn hợp lý, các trụ implant có thể bị lệch, lỏng lẻo. Trên thực tế, hiện tượng đào thải trụ implant rất ít khi xảy ra, nhưng chắc chắn bạn không được ăn những loại thức ăn khô, cứng cho đến khi trụ implant tích hợp vào xương hàm.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng implant

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 14

Chuyên môn bác sĩ 

Đây là nhân tố quan trọng, quyết định đến quá trình trồng răng implant mất thời gian bao lâu. Nếu ca cấy ghép được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thì quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn, chính xác, giảm thiểu được rủi ro không mong muốn như cắm trụ implant không chính xác, bị lệch, lỏng lẻo, không đúng vị trí, dẫn đến việc mất thời gian để cấy lại.

Bên cạnh đó, khi quá trình cắm trụ implant được diễn ra một cách nhẹ nhàng, chuẩn xác và đúng vị trí, trụ răng có thể tích hợp dễ dàng và nhanh chóng vào xương hàm, làm tăng tốc độ lành thương.

Cơ địa mỗi người

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người, đặc biệt là tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Nếu như bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm lợi, cao răng tích tụ quá nhiều,…thì cần phải lấy cao răng và điều trị triệt để các bệnh lý trước khi tiến hành cấy ghép implant để tránh tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Ngoài ra, những bệnh nhân mất răng lâu năm sẽ rất dễ làm xương hàm mỏng, thậm chí là bị tiêu xương hàm dẫn đến không đủ điều kiện để cấy ghép implant. Trong trường hợp này, cần phải phẫu thuật ghép thêm xương hàm và đợi xương hàm ổn định thì mới có thể tiến hành cấy ghép implant. Như vậy, thời gian cấy ghép implant sẽ diễn ra lâu hơn 2 – 3 tháng so với người không phải ghép xương hàm.

Công nghệ kỹ thuật cấy ghép implant

Công nghệ cấy ghép implant là nhân tố cũng không kém phần quan trọng quyết định đến thời gian cấy ghép implant. Nếu nha khoa có công nghệ kỹ thuật cấy ghép implant hiện đại sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Đặc biệt, nha khoa cần có phòng phẫu thuật chuyên biệt, được vô trùng tuyệt đối để quá trình cấy ghép implant diễn ra an toàn, tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Khả năng tích hợp xương hàm với trụ implant

Việc cấy ghép implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào khả năng tích hợp xương hàm với trụ implant của mỗi bệnh nhân. Đôi khi cùng sử dụng một loại trụ implant nhưng có bệnh nhân chỉ cần 2 tháng để trụ implant tích hợp chắc chắn và có thể gắn răng sứ được, nhưng cũng có bệnh nhân phải đợi đến 2,5 tháng mới gắn được răng sứ.

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 15

Trụ implant lựa chọn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng implant, mỗi dòng sẽ có thời gian tích hợp xương khác nhau do công nghệ của nhà sản xuất. Nhìn chung, hầu hết các loại trụ implant, khi cấy ghép bạn sẽ phải đợi khoảng 2 – 3 tháng trụ implant mới có thể tích hợp chắc chắn trong xương hàm. 

Những loại implant cao cấp, có công nghệ hiện đại sẽ rút ngắn thời gian tích hợp vào xương hàm. Đặc biệt là dòng trụ implant Straumann của Thụy Sỹ – dòng cao cấp nhất hiện nay, có khả năng tích hợp xương nhanh nhất, chỉ sau khoảng 3 – 4 tuần cấy ghép, bệnh nhân có thể tiến hành gắn răng sứ được.

Chăm sóc sau khi trồng implant

Sau khi trồng implant, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh được tình trạng biến chứng hay trụ implant bị đào thải. Khi mới cấy ghép implant, bạn phải tránh xa hoàn toàn rượu bia, thuốc lá vì những chất kích thích này ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương và làm trụ implant có khả năng bị đào thải cao hơn.

Cách rút ngắn thời gian cấy ghép implant

Để việc cấy ghép implant đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao cũng như rút ngắn khoảng thời gian để chức năng ăn nhai của răng được hồi phục, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Về chế độ sinh hoạt

 • Sau khi cấy trụ implant, cắn bông trong 2 giờ thì bỏ ra, nếu còn rỉ máu thì tiếp tục cắn bông khác. Kiểm tra và thay bông sau mỗi 2 giờ đến khi máu cầm hẳn.
 • Trong những ngày đầu, vùng má khu vực cấy ghép implant sẽ bị sưng nhẹ nên bạn chườm mát vị trí đó mỗi lần 10 phút, rồi lại dừng 10 phút, chườm đá trong 4 – 6 giờ. Những ngày sau đó, bạn có thể thực hiện chườm ấm để giúp tan máu tụ và giảm tình trạng sưng tấy.
 • Không được chọc ngoáy, mút chíp, đá lưỡi vào nơi vừa gắn trụ implant.
 • Không súc miệng mạnh, có thể súc miệng nhẹ nhàng bằng nước súc miệng được kê trong đơn thuốc, cấm tuyệt đối súc miệng nước muối kể cả nước muối sinh lý.
 • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc có thành phần aspirin sau khi cấy ghép implant vì có thể gây ra chảy máu sau phẫu thuật. Nếu có sử dụng thuốc giảm đau thì cần có đơn thuốc và sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng các loại thuốc để giảm cảm giác đau nhức.
 • Tránh vận động mạnh trong vòng 1 – 3 ngày đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật. Bởi một số hoạt động mạnh có thể tạo ra các lực tác động đến phần xương hàm vừa mới được cấy ghép trụ implant, làm cho phần răng đó rất dễ bị lung lay, gây ra tổn thương và đau đớn cho bệnh nhân. Tốt hơn hết, bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn để cơ thể nhanh chóng được hồi phục.
 • Trong khoảng 2 – 4 tuần khi đã cắm trụ implant, bạn tuyệt đối không được hút thuốc lá. Vì trong thuốc lá có chứa carbon monoxide sẽ làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn dùng để nuôi mô lành xung quanh khu vực cấy implant. Ngoài ra, hút thuốc sẽ làm cho cục máu đông bị vỡ và dễ dẫn đến nhiễm trùng
 • Khi mới cấy ghép, trụ implant vẫn còn lỏng và chưa bám chắc, vì vậy cần tránh tác động vào vùng đó như khạc nhổ, súc miệng mạnh, dùng tăm nhọn,…vì có thể gây tổn thương đến vùng răng vừa phẫu thuật.
 • Khi ăn uống chỉ nên nhai thật chậm và nhẹ nhàng, tránh để thức ăn rơi vào vùng đặt trụ implant. Nếu không may rơi vào đó thì cần phải dùng tăm bông và lấy ra thật nhẹ nhàng. Hoặc không sẽ khiến cho bạn khó chịu và đau nhức.
 • Bạn nên vệ sinh răng miệng thật tỉ mỉ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đánh răng ít nhất 2 làn/ngày kết hợp với việc súc miệng và dùng chỉ nha khoa. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những bàn chải có lông mềm và có kích thước phù hợp.

Về dinh dưỡng

Trong 24h sau khi cấy ghép implant, có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu và không muốn ăn uống gì. Nhưng tuyệt đối không được bỏ bữa. Bạn phải có chế độ ăn uống bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 16

 • Bạn nên bắt đầu với các món ăn được chế biến dưới dạng lỏng hoặc xay nhuyễn như cháo, súp, canh, sữa,….
 • Bạn nên uống nhiều nước và sử dụng thêm các loại nước trái cây, nước ép để bổ sung nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết để cơ thể mau lấy lại sức.

Đối với trường hợp cấy ghép implant nhiều răng cùng một lúc hoặc phải cấy ghép xương hàm, bạn nên duy trì chế độ ăn uống như trên trong khoảng 3 – 4 ngày đầu để vết thương ổn định hơn. Còn đối với trường hợp cấy ghép 1 răng hoặc không cảm thấy đau nhức nữa, bạn có thể chuyển sang ăn thức ăn mềm, không cần phải xay nhuyễn nữa.

Trong vòng 1 tuần đầu tiên sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn chỉ nên ăn đồ ăn nhẹ, mềm và chú ý là chỉ nên nhai thật chậm, tránh sử dụng nhiều lực tác động lên răng. 

Sau khoảng hơn 1 tuần cấy ghép implant, khi vết thương đã dần lành lại, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và không còn cảm thấy đau nhức nữa. Lúc này, bạn có thể ăn uống như bình thường nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, bạn nên hạn chế nhai thức ăn tại vùng cấy ghép implant cho đến khi vết thương lành hoàn toàn để tránh tình trạng thức ăn bị mắc tại vị trí đó gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần uống nhiều sữa tươi cũng như các thực phẩm từ sữa để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như giúp cho vết thương được lành nhanh hơn.

Tóm lại, sau khi cấy ghép implant, bạn nên uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất như ngũ cốc, cháo yến mạch, trứng, cá hồi, sữa, thịt,… Đồng thời ăn nhiều rau xanh, trái cây như bơ, chuối, cà rốt, bắp cải để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng, mau chóng hồi phục.

Xem thêm: Cấy ghép implant có đau không?

Hình ảnh khách hàng khi trồng răng implant thành công

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 17

Cấy ghép implant mất bao lâu thì lành lại có thể ăn nhai được? 18

Trên đây là những giải đáp thắc mắc mà rubydental.vn đã giải đáp về việc cấy ghép implant mất bao lâu thì có thể ăn nhai được và những yếu tố cần lưu ý sau khi trồng răng implant để rút ngắn khoảng thời gian hồi phục của răng. Bạn cũng không cần phải quá khắt khe và lo lắng về vấn đề này. Hãy nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *